【ANIME】Review MORIARTY THE PATRIOT

เข้าเรื่องเลยดีกว่า ช่วงนี้ติดเชอร์ล็อค โฮมส์เอามาก ๆ, จริง ๆ ได้ยินชื่อนี้ครั้งแรก (ถ้าจำไม่ผิด) จากสำนักพิมพ์พูนิก้า เพราะมีหนังสือนิยาย+มังงะ ชุด 1880 วัตสัน & โฮล์ม ถอดรหัสยีนส์ฆาตกรรม ก็ตามอ่านมานานพอตัว แต่ก็ทิ้งห่างไปด้วยอะไรก็ไม่รู้ จากนั้นก็วาร์ปหายมาปี 2020 ที่กลับไปตาม Iwata (三代目JSB) ถึงได้รู้ว่ามีซีรีส์เรื่อง “Sherlock : Untold Stories

ก็ตามดู จากนั้นก็ไปร้านหนังสือเจอมังงะ Sherlock collector edition ก็สอยมาหมด… อ่านจบภายในวันเดียว -*- พออ่านจบเหมือนจะลงแดง ก็ไปดูซีรีส์ Sherlock ของ BBC ที่ Netflix ก็ติดอีก (ไว้เดี๋ยวจะมารีวิว)…. จากนั้นก็ไปรู้อีกว่า (อีกแล้ว) มีมังงะที่เล่าในมุมของมอร์ริอาตี้ (คู่ปรับคุณโฮล์ม) ด้วย ก็สอยแบบ Ebook มา ยังค่ะ…ยังไม่พอ เท่านี้ยังไม่จบ แล้วก็ไปเจออนิเมะ Moriarty the patriot

ซึ่งเพิ่งออกเมื่อปี 2020 เลย แถมยังมีซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ด้วย ก็ตามไปดู ดูจบภายในวันเดียว นะ… การติ่งการชอบอะไรสักอย่างมันมีจังหวะเวลาของมันจริง ๆ, บางครั้งเจอกันแล้ว ก็ไม่ได้สนใจ ปล่อยผ่านมองข้าม แล้วมันจะมีช่วงระยะเวลาหนึ่งที่จะได้วกกลับมาดูแล้วถึงรู้ว่า เอ๊าาาาาาา ก็ผ่านหูผ่านตามาแล้วนินา แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจ (ชีวิตคนเราก็งี้แหละ)

เข้าเรื่องเถอะ วันนี้จะรีวิวอนิเมะ Moriarty the patriot บอกก่อนว่าอวยล้วน ๆ ไม่มีอะไรผสมเลย นอกจากความอวย

MORIARTY THE PATRIOT

เรื่องย่อ
ว่าด้วย 3 พี่น้องแห่งตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ อัลเบิร์ต, วิลเลี่ยม และหลุยส์ (ความสัมพันธุ์ของทั้ง 3 เป็นอย่างไร ดูเอาเองเนอะ) ที่เป็นขุนนางอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้อยู่ข้างเดียวกับบรรดาขุนนาง ทั้ง 3 พี่น้องจะคอยช่วยชาวบ้าน หรือผู้ที่ถูกบรรดาขุนนางกดขี่ ให้ได้แก้แค้น หรือให้ได้รับความเป็นธรรมตามที่บุคคลคนนั้นต้องการ โดยวิลเลี่ยมมีความสามารถหลากหลายแขนง เขาใช้ความสามารถนี้ในการวางแผนช่วยเหลือบรรดาบุคคล under class (ใช้เรียกชนชั้นทั่วไป ที่ไม่ใช่ขุนนาง) เนื่องด้วยยุคสมัยนั้นมีการแบ่งแยกชัดเจนระหว่างคนธรรมดา และขุนนาง ซึ่งทำให้ขุนนางถือตัว และดูถูกคนที่ต่ำกว่าตัวเอง บางครั้งใช้ความรุนแรงซึ่งผิดต่อกฎหมาย แต่เนื่องจากเป็นขุนนาง ใครก็เอาผิดไม่ได้ เกิดเป็นความคับแค้นใจให้กับบรรดา under class (แต่ก็ทำอะไรไม่ได้) จึงได้ 3 พี่น้องนี้เข้าไปช่วย

แต่ระหว่างนั้นก็เจอคู่ปรับ ซึ่งก็คือเชอร์ล็อคและหมอวัตสัน
วิลเลี่ยมต้องการโลกในอุดมคติที่ทุกคนเท่าเทียมกัน ใช้วิธีการกวาดล้างขุนนาง ในขณะที่ทางเชอร์ล็อคก็เข้าไปคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้นกับขุนนาง วิลเลี่ยมจับตามองเชอร์ล็อค และเชอร์ล็อคเองก็จับตามองวิลเลี่ยม เพราะเชอร์ล็อคมั่นใจว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับบรรดาขุนนางต่างก็มาจาก 3 พี่น้องตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ทั้งสิ้น

ความรู้สึก/ความคิดเห็น
ดังที่บอกไปว่าอวยล้วน ๆ ไม่มีอะไรผสม (จะขออวยในย่อหน้านี้ 5555) ก็คือ… สนุกมากจ้าาาาาาาา เหมาะกับคนที่ชอบดูพวกสืบสสวนสอบสวนหรือพวกล้างแค้น แบบฝั่งตัวเอกเก่งโคตร ๆ ทั้งมันสมองและเส้นสาย ตัวเองที่รวยแบบรวยยยยยย รวยจนเวลาวางแผนอะไรไม่ต้องคำนึงถึงเงินล่ะ มีจ่ายไม่อั้น ไรงี้ แล้วอีกอย่างอนิเมะเรื่องนี้มันทำให้เราได้เอะใจเล็ก ๆ และได้คิดกับตัวเองหน่อย ๆ ว่าสรุปแล้ววิธีการไหนมันตอบโจทย์หรือสามารถชำระแค้นได้ดีกว่ากันระหว่างวิธีการแบบเชอร์ล็อคและวิธีการแบบตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ อีกทั้งทำให้เราได้อิจฉาตระกูลสูงส่งหรือคนรวยว่า เออ ดีเนอะ มีเงินนี่ดีจังเลยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ตอนแรก ๆ ของเรื่องจะเป็นการล้างแค้นให้กับบรรดา under class ซึ่งช่วยเหลือโดย 3 พี่น้องตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ จากนั้นเข้าสู่ท้าย ๆ เรื่องจะมีเชอร์ล็อคกับหมอวัตสันโผล่เข้ามา ทำให้ตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ต้องเริ่มประเมินสองคนนี้ว่าจะไปได้ถึงไหน และการมุ่งสู่โลกในอุดมคติจะยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ไหม หรืออาจจะต้องปรับแผนเพราะมีแขกเข้ามา… อนิเมะเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายเรื่องนะ ทั้งเรื่องการกดขี่ข่มเหง, เรื่องของ Upper/Under class ฯลฯ พอดูอนิเมะแล้วก็สะท้อนเข้าสู่ประเทศตัวเอง ณ ขณะนี้, ใช่เลย มันใช่เลย ที่บรรดา Upper class ซึ่งมีจำนวนน้อยแต่ดันครอบครองทรัพยากรเกือบทั้งหมด ทั้งกดขี่ ข่มเหง เอารัดเอาเปรียบชนชั้นที่ต่ำกว่า แต่ในอนิเมะมีตระกูลมอร์ริอาร์ตี้เข้ามาช่วย under class ไงงงงง มันก็เลยต่างจากชีวิตจริงหน่อย ๆ

เราดูอนิเมะเรื่องนี้ผ่านสายตาการเมือง มันทำให้เราเห็นว่าไม่มีใครสามารถทำอะไรขุนนางได้เลย แม้แต่ในวงขุนนางด้วยกันเองก็ยังมีทั้งขุนนางที่เป็นขุนนางมาตั้งแต่รากเหง้า กับขุนนางแต่งตั้ง ก็จะเกิดการเหยียดกันอีก -*-

เวลาที่ตระกูลมอร์ริอาร์ตี้จัดการขุนนาง เรามองด้วยสายตาเย็นชามากและก็คิดว่าเหมาะสมแล้ว กลัวตัวเองอยู่นะ แต่ก็แอบเข้าข้างตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ แต่… เมื่อเชอร์ล็อคกับหมอวัตสันโผล่เข้ามา กลายเป็นโลกสองขั้วมาเจอกัน

ฝั่งของตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ เวลาจัดการกับขุนนางจะไม่สนกฎหมาย วิธีไหนได้ผลก็วิธีนั้น ซึ่งแต่ละวิธีก็ผ่านการคิดมาดีแล้ว แต่ถ้าเป็นฝั่งเชอร์ล็อค ก็จะเล่นตามกฎหมาย สืบคดี หาหลักฐานเอาผิด จุดต่างของทั้งสองฝั่งอยู่ตรงนี้

ถ้าจากที่เราดู จะเห็นว่าสิ่งที่จะสาสมกับความแค้นของ under class ก็คือวิธีของตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ ถามว่าทำไม เพราะไม่ต้องทำตามกฎหมาย แค่คิดว่าโทษเท่านี้เหมาะสม ก็คือเหมาะสม เช่น ถ้าคิดว่าการตายของขุนนางจะสามารถทำให้หายแค้นได้ ก็ตามนั้น ฆ่าขุนนางซะ สำหรับตระกูลมอร์ริอาร์ตี้จะไม่ลงมือฆ่าเอง ถ้าจะแก้แค้น จะให้คนแค้นแก้แค้นด้วยมือตัวเอง ก่อนที่จะจัดการให้จะถามผู้แค้นเสมอว่า สิ่งที่กำลังจะทำต่อจากนี้ ในโลกปกตินั้นถือว่าเป็นอาชญากรรม กระนั้นแล้ว ยังจะทำต่อไหม ซึ่งส่วนมากผู้แค้นจะตอบว่ายอม (ก็คืออยากแก้แค้นนั่นแหละ)

ยกตัวอย่างเช่นมีหนึ่งฉากที่วิลเลี่ยมพาผู้แค้นไปหาขุนนางที่จับมา แล้วบอกผู้แค้นว่าจะทำอะไรกับขุนนางคนนี้ก็ได้ มีเวลาให้ 1 มวนบุหรี่ จากนั้นวิลเลี่ยมก็เดินไปสูบบุหรี่ ทิ้งผู้แค้นกับขุนนางอยู่ด้วยกัน บุหรี่ยังไม่หมดมวน ผู้แค้นก็เดินมาหาวิลเลี่ยมพร้อมด้วยสภาพเลือดอาบ สรุปคือ ผู้แค้นเห็นว่าขุนนางสมควรตาย ก็ฆ่าเลย และวิลเลี่ยมก็ปล่อยให้ฆ่าพร้อมทั้งเก็บกวาดให้ด้วย

ซึ่งเราคิดว่าเราคงไม่มีทางเห็นการจัดการแบบนี้ในฝั่งของเชอร์ล็อคแน่ ๆ เพราะฝั่งนั้นเล่นตามกฎหมาย ถ้าขุนนางทำผิด แล้วมีผู้ร้องทุกข์ หรือมีเหตุฆาตกรรม เหตุนั่นเหตุนี้แล้วสกอตแลนด์ ยาร์ด หรือตัวละครอื่นเข้ามาขอร้องให้ช่วยและมันน่าสนใจ เชอร์ล็อคถึงเข้าไปช่วย และจับส่งลงโทษตามกฎหมาย

คราวนี้เรามามองวิธีการของทั้งสองฝั่งกัน
ฝั่งของตระกูลมอร์ริอาร์ตี้ แน่นอนว่าช่วยผู้แค้นแก้แค้นได้สาสมที่สุด แต่ก็เป็นอาชญากรรม/ฆาตกรรมดี ๆ นี่เอง แน่ ๆ ล่ะว่าผิดกฎหมาย เราไม่สามารถใช้ศาลเตี้ยตัดสินความผิดใครได้
ฝั่งของเชอร์ล็อค ทำตามกฎหมาย ลงโทษตามกฎหมาย แต่อาจจะไม่ช่วยให้ผู้แค้นคลายความแค้นลงได้ ถามว่าทำไม เพราะบางครั้ง กฎหมายอ่อนเกินไป หรือผู้บังคับใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม รับสินบนบ้าง อะไรบ้าง กฎหมายก็ไร้น้ำยาขึ้นมาทันที

สวนทางกันดีสำหรับสองวิธีนี้ แต่เรามองว่ามันมีตรงกลาง
ตรงกลางคือผู้บังคับใช้กฎหมายต้องกลาง การตีตรากฎหมายก็ต้องเป็นกลาง แล้วมันจะโอเคกับทั้งสองฝ่ายมากที่สุด (อาจจะไม่ 100% แต่ก็เข้าใกล้ 100% มากที่สุด)

ถามว่ามีโอกาสเป็นไปได้ไหม?
เป็นไปได้นะ แต่ยาก…

สุดท้าย
เราไม่อาจจะฟันธงว่าวิธีไหนดีที่สุด แต่ถ้าเอาให้สังคมสงบสุข ยังไงก็ต้องเลือกวิธีของเชอร์ล็อค คือการส่งให้กฎหมายตัดสิน แต่แน่นอนล่ะว่าอาจจะไม่ถูกใจ แต่ในขณะเดียวกัน ก็น่าจะมีเสียงที่เข้าข้างมอร์ริอาร์ตี้ เพราะกฎหมายมันอ่อนเหลือเกินหรือคนบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นกลาง ตีความมั่วซั่ว ตีความเข้าข้างฝั่งตัวเอง (ดังที่จะเห็นได้ในประเทศไทย ในหลาย ๆ กรณี)


เอาล่ะ เราจะขอจบบล็อคลงเพียงเท่านี้ แต่เราอยากให้คุณลองดูด้วยตัวเอง พิจารณา/วิเคราะห์ด้วยตัวเอง เราแปะลิ้งค์ซับไทยให้แล้วในตอนต้น

ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงบรรทัดนี้ ครั้งหน้าน่าจะได้รีวิวมังงะ Sherlock
แล้วพบกันใหม่

ขอให้มีความสุขกับอนิเมะที่ท่านรัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *