【TOPICS】ถึงกับต้องตีพิมพ์ซ้ำ! เสน่ห์ของหนังสือต้นฉบับซีรีส์「Junkyouju Takatsuki Akira no Suisatsu」

ถึงกับต้องพิมพ์ซ้ำ! เสน่ห์ของต้นฉบับ “Junkyouju Takatsuki Akira no Suisatsu” ที่ได้รับความนิยมเป็นที่สุด (ฉบับ Original Drama แสดงนำโดยอิโนะโอะ เคย์)

“Junkyouju Takatsuki Akira no Suisatsu” ซีรีส์ Mystery ไขปริศนาลึกลับโดยคู่หูที่แตกต่างกันสุดขั้วอย่างรองศาสตราจารย์ทาคาทสึกิ อากิระ (รับบทโดยอิโนะโอะ เคย์ / Hey! Say! JUMP) อาจารย์สอนประจำวิชาคติชนวิทยาที่มีความสามารถทางการจดจำอันสมบูรณ์แบบและฟุคามาจิ นาโอยะ (รับบทโดยจินกุจิ ยูตะ / King & Prince) นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ซึ่งรับรู้ถึงคำโกหก

(ย่อ)

ในระหว่างที่ซีรีส์ถูกฉายออกไปนั้น หนังสือต้นฉบับเองก็เช่นกันที่เข้าสู่สถานการณ์ฮิตติดลมบนจนต้องพิมพ์ซ้ำสองครั้ง เริ่มมีร้านหนังสือหลายร้านที่จำหน่ายเกลี้ยงชั้นหนังสือเรื่อย ๆ และเมื่อเดือนกรกฏาคมได้มีการพิมพ์ซ้ำสองครั้ง เมื่อเข้าสู่เดือนสิงหาคมก็ยังคงมีการพิมพ์ซ้ำอีก แม้กระทั่งกองบรรณาธิการ “Character Novels” ของสำนักพิมพ์คาโดคาวะบุงโกะเองก็ยังพูดออกมาด้วยความยินดีว่า “ฮิตจนจำไม่ได้ว่าพิมพ์ซ้ำไปกี่ครั้งแล้ว!!!”

และเพราะเหตุนี้เอง เราจะมากล่าวถึงเสน่ห์ของต้นฉบับกัน

■ ดูโอ้ ความสามารถเหนือธรรมชาติ X การไขปริศนาด้วยความสามารถเหนือธรรมชาติและละครชีวิต

แรกเริ่ม “Character Novels” คืออะไรกันนะ? อาจพูดได้ว่าเป็นประเภทของนวนิยายประเภทใหม่ที่ยังไม่มีคำจัดความที่แน่ชัด ตัวละครหลักและตัวละครอื่น ๆ มีลักษณะนิสัยคล้ายคลึงกับมังงะ (หนังสือการ์ตูน) หรือไม่ก็อนิเมะชั่น รวมทั้งการกำหนดฉากนั้นก็จัดหมวดหมู่เป็นนวนิยายที่มีลักษณะเฉพาะ

ผลงานชิ้นนี้เป็นเรื่องราว Mystery ไขปริศนาลึกลับโดยคู่หูที่แตกต่างกันสุดขั้วที่ตัวละครหลักมีความสามารถทางการจดจำอันสมบูรณ์แบบ (ความทรงจำฉับพลัน) กับนักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ซึ่งสามารถรับรู้ถึงคำโกหก, นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่เราเคยเห็นที่ไหนกันมาบ้างแล้ว แต่ความสามารถเหนือธรรมชาติทั้งสองสิ่งนี้ อีกทั้งยังบวกเพิ่มเรื่องเล่าที่มีอยู่จริง สรรค์สร้างความสนุกสนานและความน่าติดตามให้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในต้นฉบับตอนที่พูดถึง “น้องสายผู้คายเข็ม” (ในซีรีส์ฉายเป็นตอนที่สอง ใช้ชื่อว่า “วิญญาณตุ๊กตาหุ่นฟาง”) ว่าด้วยเรื่องราวของนักศึกษาหญิงที่ถูก “เข็มสาปแช่ง” ตามหลอกหลอนและ “คำโกหก” ต่าง ๆ นานาที่จะทำให้ปริศนาลึกลับมากยิ่งขึ้น ความสนุกของเรื่องก็คือความจริงที่ว่า “คำโกหก” ก็ไม่ได้ถูกเอื่อนเอ่ยจากปากของมนุษย์ผู้มี “เจตนาร้าย” เสมอไป

เพื่อทำให้ผู้คนในสถานที่ตรงนั้นแตกตื่น
เพื่อความเป็นห่วงเป็นใยอีกฝ่าย
เพื่อไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนอื่น…

รองศาสตราจารย์ทาคาทสึกิได้ใช้ความสามารถทางการจดจำอันสมบูรณ์แบบเปิดเผยความอ่อนไหว, ความรู้สึกโศกเศร้าของบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง “คำโกหก” คลายความกลัดกลุ้ม ความรู้สึกที่แท้จริงที่ตัวละครได้โอบกอดเอาไว้และช่วยเหลือพวกเขาอย่างอ่อนโยน เมื่อได้อิน ได้เสพติดดูโอ้ Mystery และละครชีวิตนี้แล้วสักครั้ง ก็จะต้องติดตลอดไปเป็นแน่แท้

■ กล่องสมบัติแห่งความรู้หลากหลาย, การบรรยายวิชาคติชนวิทยาของทาคาทสึกิที่ต้องร้อง “เอ๊ะ!”

เสน่ห์อีกอย่างของต้นฉบับที่อยากจะหยิบยกขึ้นมาเลยก็คือฉากการบรรยายวิชาคติชนวิทยาของทาคาทสึกิที่เราสามารถสนุกสนานไปกับความรู้ที่หลากหลายอันน่าสนใจได้ แรกเริ่มเดิมทีนั้นวิชาคติชนวิทยาเป็นวิชาที่ศึกษาว่าวัฒนธรรมเก่าแก่หรือนิทานพื้นบ้านนั้นถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างไรในแง่ของประวัติศาสตร์ และทาคาทสึกิก็เชี่ยวชาญในเรื่องการศึกษาตำนานพื้นบ้านพื้นเมืองและปรากฎการณ์ลี้ลับ อย่างเช่นวิญญาณหรือการสาปแช่ง

ฉากการบรรยายนั้นทางเจ้าของผลงานอย่างคุณซาวามูระ มิคาเกะก็ได้ค้นคว้าเรื่องนิทานพื้นบ้านพื้นเมืองผ่านทางเอกสารและสะท้อนลงในบทพูดของทาคาทสึกิอย่างละเอียด ทำให้เราสามารถสัมผัสและเต็มอิ่มไปกับความรู้สึกที่ราวกับได้เข้าไปฟังบรรยายในชั้นเรียนของทาคาทสึกิจริง ๆ, นอกจากนั้น “Words” ที่ได้กล่าวออกมาก็ยิ่งยวดไปด้วย “Catchy”

เรื่อง “จดหมายเคราะห์ร้าย”, “สถานีคิซารากิ”, “กระจกสีม่วง” ยิ่งอ่านก็ยิ่งอยากจะเล่าให้ใครสักคนได้รับฟัง ถึงจะเป็นหนังสือขั้นต้นสำหรับการเปิดประตูเข้าสู่คติชนวิทยา แต่ก็เป็นผลงานที่อัดแน่นไปด้วยความรู้หลากหลายแขนง และเหนือสิ่งอื่นใด หลายครั้งที่ทำให้รู้สึกว่า “คติชนวิทยาน่าสนใจขนาดนี้เชียวหรือ”, มีหลายเสียงบอกเช่นเดียวกันว่าพอได้ดูซีรีส์เรื่องนี้แล้ว “สมัยเรียนมหาวิทยาลัยน่าจะลงเรียนวิชาคติชนวิทยา” ซึ่งถ้าหากเรามอบสิ่งนี้ให้เป็นของขวัญแก่ลูกหรือลูกของญาติ ๆ แล้วนั้น นี่ก็อาจจะเป็นสิ่งที่จะคอยบ่มเพาะความกระหายที่ใคร่อยากจะเรียนรู้ก็เป็นได้

■ บวกเพิ่มความมีเสน่ห์, เสน่ห์ใน Character ของตัวละคร

สุดท้ายนี้ จากทั้งหมดที่ได้กล่าวมาเสน่ห์ที่สุดของผลงานชิ้นนี้ก็คือการสรรค์สร้าง Character ของตัวละคร, ตัวละครหลักอย่างทาคาทสึกินั้นเป็นตัวละครที่ผสมระหว่างความเท่ ไม่ว่าจะเป็น “รูปร่างหน้าตา”, “ฉลาด มีไหวพริบ”, “ความรู้รอบตัว” X จุดที่เป็นความน่าเสียดาย, ให้เราได้ดำดิ่งลงไปในคำพูดและการกระทำของทาคาทสึกิ โดยที่ไม่ได้กำหนดให้ตัวละครมีเพียงด้านเดียว

ส่วนฟุคามาจิ นาโอยะ นักศึกษามหวิทยาลัยที่เป็นคู่หูนั้น ตัวเขามี Character “จืดชืด” X “หล่อจากข้างใน”, เพื่อนวัยเด็กของทาคาทสึกิที่เป็นตำรวจสืบสวนชื่อซาซากุระ เคนจิ Character ของเขาจะเป็น “แข็งแกร่ง” X “กลัวผี”, และจากการรวมกันระหว่างความต่าง “○○ นะ แต่ △△ ล่ะ” ทำให้เกิด「Gap」ขึ้น สร้างสรรค์ให้เสน่ห์ของ Character โดดเด่นยิ่งขึ้น

ทางผู้อ่านจะรู้สึกว่าตัวตนของตัวเองถูกสะท้อนอยู่ตรงไหนสักแห่งในตัวละครที่ปรากฎขึ้นและจะอินโดยสนิทใจถึงแม้จะเป็นมุมมองเรื่องแนวแฟนตาซีที่เรียกว่า “ความลี้ลับ” ก็ตาม อีกทั้งยังสามารถอ่านเรื่องราวต่อไปได้เรื่อย ๆ, นอกจากนี้ทางต้นฉบับยังมี EX episodes ซึ่งจะถ่ายทอดให้เห็นแต่ละ Drama ของตัวละครหลัก ทำให้ผู้อ่านสามารถสนุกสนานไปกับเรื่องราวของ Character ที่ตัวเองชอบได้ และนี่อาจจะเป็นอีกเสน่ห์ของผลงานชิ้นนี้

ซับไทยที่กระทรวงอนันต์ : https://miniin.net/takatsukiakira/

ขอให้มีความสุขกับละครที่ท่านรัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *