【TOPICS】ทาคาทสึกิ อากิระ กับ “ผีเหรียญ”

จากละครเรื่อง “Junkyouju Takatsuki Akira no Suisatsu” ที่กล่าวถึงเรื่องราวอันลึกลับผนวกรวมกับความเป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งในครั้งนี้ ทางเราได้แปลบทความความรู้จากภาควิชา “คติชนวิทยา”, อนึ่ง บทความนี้จะกล่าวถึง “สิ่ง” ที่ได้ปรากฎขึ้นในละคร

■ KOKKURISAN (ผีเหรียญ)
ก่อนอื่น เรามากันที่ “コックリさん (KOKKURISAN)” ที่ถูกกล่าวถึงในตอนที่ 1, อย่างที่ทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า “KOKKURISAN” นั้นเป็นอีกประเภทการทำนายหนึ่งที่จะใช้กระดาษ 1 แผ่น บนกระดาษจะเขียน “はい(ใช่)”, “いいえ(ไม่ใช่)”, “เสียงอักษร” และอื่น ๆ… ซึ่งวิธีการนั้นจะวางเหรียญลงบนกระดาษที่ว่าเบื้องต้น ผู้ที่ร่วมกิจกรรมนี้วางนิ้มชี้ลงบนเหรียญและเริ่มตั้งคำถาม จากนั้นเหรียญก็จะเคลื่อนที่ด้วยตัวของมันเอง

ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นปกติที่ว่านี่เป็นอีกทฤษฎีประเภทหนึ่งของการใช้ความตายเรียกวิญญาณสุนัขจิ้งจอก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ตัวอักษร “狐狗里(KOKKURI)”, แรกเริ่มเดิมทีสิ่งนี้ถูกมองว่ามีต้นกำเนิดมาจาก “Table-turning” เป็นการทำนายจากทางฝากฝั่งตะวันตก ส่วนที่ว่าเหรียญขยับด้วยตัวของมันเองนั้น ก็เป็นเพราะ “ปรากฎการณ์ทางจิต” และเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัว

KOKKURISAN

แต่เรื่องราวของ “KOKKURISAN” ก็ได้รับการอธิบายในทางวิทยาศาสตร์เมื่อสมัยเมจิ ผู้ที่อธิบายได้แก่ “อิโนอุเอะ เอ็นเรียว“… จากมุมมองที่ว่าเป็นนักปราชญ์และจะเอาชนะ “ไสยศาสตร์” เขาก็เป็นบุคคลที่ไม่พ่ายแพ้ทาคาทสึกิที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง “ภูตผี” เลยสักนิด… ทางเอ็นเรียวได้อธิบายไว้ว่า ต้นเหตุของ KOKKURISAN ก็คือ “การขยับอัตโนมัติของกล้ามเนื้อ” และ “ความต้องการที่คาดหวัง”

สิ่งที่จะยกมาต่อจากนี้นั้นเป็นการอธิบายโดยใช้คำพูดของทาคาทสึกิ

『เมื่อเอานิ้วมือวางบนเหรียญ เราจะอยู่ในสภาวะตึงเครียด ‘กล้ามเนื้อจะขยับโดยอัตโนมัติ’ และเพราะสิ่งนี้แหละ ต่อให้เราไม่ได้ตั้งใจจะขยับแต่เหรียญก็จะขยับ… และเมื่อรวมเรื่องนี้เข้าไป จิตสำนึกซ่อนเร้นของมนุษย์จะทำให้เหรียญขยับไปยังทิศทางใดทิศทางหนึ่ง (ย่อ) อีกทั้งการลังเลเมื่อครู่ก็รวมเข้ากับกล้ามเนื้อที่ขยับเอง ช่วยกันผลักดันเหรียญสิบเยนให้มันขยับ จิตสำนึกซ่อนเร้นนี้เรียกว่า “ความต้องการที่คาดหวัง』

ดูเหมือนว่าทางของฝากฝั่งตะวันตก จะตาลุกวาวไปกับการทำนายโดยใช้โต๊ะ Table-turning ซึ่งไม่ได้มีความเสถียร เป็นไปได้ว่าหากเป็นโต๊ะที่ไม่มีความเสถียรด้วยตัวของมันเองแล้ว แม้การขยับกล้ามเนื้อเพียงเล็กน้อยเหรียญก็อาจจะขยับได้…

ที่มา junkyoju-takatsuki.com/

ขอให้มีความสุขกับละครที่ท่านรัก

2 thoughts on “【TOPICS】ทาคาทสึกิ อากิระ กับ “ผีเหรียญ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *