【TOPIC】บัตรคอนเสิร์ต BLACKPINK สูงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือน เกิดเหตุวิปริตที่ไทยงั้นเหรอ?

“บัตรคอนเสิร์ต BLACKPINK สูงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือน เกิดเหตุวิปริตที่ไทยงั้นเหรอ?”
 
ทางข่าวได้บอกว่าเกิดความวิปริตขึ้นกับบัตรคอนเสิร์ต KPOP ในไทยเพราะมีราคาแพงกว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือนของคนไทยจนทำให้แฟนคลับถึงกับส่งเสียงมาว่า 【เราอยากจะสนับสนุนเขา แต่ตั๋วแพงไป เราซื้อไม่ไหว】
ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางสำคัญของวงการ KPOP ถ้าหากอ้างอิงจากข้อมูลของบริษัททวิตเตอร์จะเห็นว่าเมื่อปี 2021 หัวข้อ “ประเทศที่ทวีตเกี่ยวกับ KPOP มากที่สุด” ผู้ที่เข้ามาในโพลอันดับที่ 4 ก็คือประเทศไทย ซึ่งเราจะมองเห็นป้ายโฆษณาที่เต็มไปด้วยศิลปินเกาหลีได้มากมายในเมืองหลวงของประเทศไทยอย่างกรุงเทพมหานคร
 
แต่หนึ่งปัญหาที่ประเทศไทยซึ่งเป็นตลาด KPOP ขนาดใหญ่
กำลังประสบอยู่ก็คือราคาบัตรคอนเสิร์ตแพง
 
จากการสำรวจของสำนักข่าวในประเทศอย่าง “The MATTERS” พบว่าในปีนี้ราคาเฉลี่ยของบัตรคอนเสิร์ต KPOP ที่จำหน่ายในไทยอยู่ที่ประมาณ 5,270 บาท (ประมาณ 21,000 เยน)… ซึ่งเมื่อสิบปีที่แล้ว (ปี 2013) ราคาอยู่ที่ 3,302 บาท และในปี 2019 ก่อนเกิดการระบาดของไวรัสโควิด ราคาเฉลี่ยบัตรคอนเสิร์ตอยู่ที่ 4,470 บาท แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่าราคาบัตรคอนเสิร์ตก้าวกระโดดกว่าเมื่อสิบปีที่แล้วประมาณ 1.6 เท่า
 
คราวนี้มาดูข้อมูลจาก “MGR online” เรื่องบัตรคอนเสิร์ต BLACKPINK เป็นอะไรที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยคอนเสิร์ตนั้นจะจัดที่ราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 27-28 พฤษภาคม บัตรแพงสุดราคาอยู่ที่ 14,800 บาท (ประมาณ 60,000 เยน) ซึ่งก่อนหน้านี้ราคาตลาดจะอยู่ที่ 1,500 ~ 6,000 บาท และเมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของประชาชนในประเทศซึ่งอยู่ที่ 25,000 บาท (ประมาณ 100,000 เยน) จะเห็นได้ว่าราคาบัตรคอนเสิร์ตแพงจริง นอกจากนี้ในโซเชียลก็ยังมีกล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วยความไม่พอใจ ดังเช่น
 
【พอเอามาเทียบกับเงินเดือนแล้วมันเป็นตัวเลขที่ตาแทบถลน】
【สิทธิประโยชน์ (หรือที่เรียกกันว่า เบเนฟิต) คนละเรื่องกับราคาบัตรเลย】
 
ในระหว่างที่ราคาบัตรคอนเสิร์ตแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แฟนคลับ KPOP จำนวนหนึ่งก็ได้เริ่มเคลื่อนไหว โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้นี่เองกับแฟนคลับของศิลปินวง StayKinds ที่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศไทยให้ดำเนินการมาตรการอะไรสักอย่างกับราคาบัตรคอนเสิร์ตที่ราคาแพงขึ้น เมื่อปีที่แล้ว StrayKids ได้แสดงคอนเสิร์ตที่ไทยและบัตรราคาแพงสุดอยู่ที่ 8,500 บาท (ประมาณ 34,000 เยน)
 
ทางผู้เกี่ยวข้องของคณะกรรมการได้กล่าวว่า【ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายอะไรในการจัดระเบียบราคา】 และยังได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า 【ราคามันควรจะกำหนดมาจากความเห็นร่วมกันระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ】 หลังจากนั้น กระทรวงพาณิชย์ของไทยก็ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนและพิจารณามาตรการโดยการหารือร่วมกับทางผู้จัดงาน
 
■ สาเหตุที่บัตรคอนเสิร์ตแพง?
ถ้าหากถามว่าอะไรคือสาเหตุความแพงของราคาบัตรคอนเสิร์ต ทาง MGR ได้เข้าไปสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการนี้ โดยได้ข้อมูลว่าหนึ่งเหตุผลคือรายได้ในส่วนของสปอนเซอร์ลดลง เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนหน้าสปอนเซอร์จะดูแลค่าใช้จ่ายเรื่องคอนเสิร์ตประมาณ 70% แต่ ณ ปัจจุบันตกลงต่ำกว่า 30% … เนื่องจากมีแนวคิดที่ว่า 【เอาเงินลงทุนไปแบ่งลงทุนกับอะไรอย่างอื่นดีกว่าค่าสปอนเซอร์】
 
นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจดนตรีก็ได้วิเคราะห์ว่า 【มีแฟนคลับจำนวนไม่น้อยเลยที่อินมากกับเมน และถึงจะจ่ายค่าบัตรแพงสักแค่ไหนเขาก็อยากได้โอกาสที่จะได้ชมการแสดง】
 
ทางนักการเมืองเองก็ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยอย่างคุณเศรษฐาก็ได้กล่าวไว้ในทวิตเตอร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า 【เห็นราคาบัตรคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีแล้วตกใจ คิดภาพว่าเด็กๆ ที่เค้ามีใจรักแต่ยังไม่มีรายได้ และต้องมาเจอราคาตั๋วที่สูงขนาดนี้แล้วก็น่าเห็นใจนะครับ รัฐควรเข้ามาดูแลและกำกับราคาได้แล้ว (https://twitter.com/Thavisin/status/1622425957960417283)
 

แฟน KPOP ส่วนมากจะเป็นนักเรียนวัย 10~20 เสียเยอะ ทางเราก็ยังคงจับตาเฝ้ามองหนทางของมาตรการแก้ไขปัญหานี้ด้วยใจจริง

แปลและเรียบเรียงโดย : Ministry of INFINITY
ที่มา :
BLACKPINKのチケット、平均月収の半分超 タイで異変が?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *