【MUSIC】เสียงจากแฟนๆ 20 บทเพลงโชคชะตาของ BTS

BTS ที่เคลื่อนเข้าสู่ปีที่ 9 ของการเดบิวซ์ในวันที่ 13 มิถุนายน, ทาง Modelpress ได้ทำแบบสอบถามถึง “บทเพลงของ BTS ที่เป็นเพลงแห่งโชคชะตา” ขึ้นมา นอกจากนั้นทางเรายังได้คัดเลือก 20 บทเพลงพร้อมการตีความ คอมเม้นต์ที่จะนำเสิร์ฟให้แก่ผู้อ่านทุกท่าน

สารบัญ
Tomorrow
I NEED U
Whalien 52
Blood Sweat & Tears/血、汗、涙
2! 3!
Spring Day
Outro:Wings
MIC Drop
Sea
Crystal Snow

Magic Shop
Paradise
I’m Fine
Answer:Love Myself
Jamais Vu
Lights
Black Swan
ON
Dynamite
Permission to Dance
อันดับที่ 1-10 บทเพลง BTS แห่งโชคชะตา

| Tomorrow

2nd มินิอัลบัม「Skool Luv Affair」(12 กุมภาพันธ์ 2014)

เพลงนี้เป็นเพลงที่ SUGA แต่ไว้ด้วยตัวเองตั้งแต่ก่อนที่จะเดบิวซ์ เขาหยิบยกมันขึ้นมาปรับแก้และปล่อยอีกครั้งให้กับทางวง, เนื้อเพลงสื่อถึงการวิ่งตามความฝันของตนเองโดยที่ “ไม่หนี ไม่ยอมแพ้” แม้จะอยู่ท่ามกลางความท้อแท้สิ้นหวังก็ตาม สำหรับเพลง “Tomorrow” ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นเอกในช่วงแรกของวงที่มีซาวด์ดนตรีหม่นหมองแต่ก็ทำให้สัมผัสได้ถึงความรุนแรงของอารมณ์

“รุ่งสางก่อนพระอาทิตย์จะขึ้นคือช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุด”

เนื้อเพลงส่วนนี้ทาง BTS ได้หยิบยกขึ้นมาพูดในข้อความที่ส่งถึงสมัชชาสหประชาชาติ (United Nations General Assembly – UNGA) เมื่อเดือนกันยายน ปี 2020 และได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังภายใต้การระบาดของโรค COVID-19

“ในตอนที่ฉันได้พบเจอกับบทเพลงเพลงนี้ มันเป็นตอนที่หน้าที่การงานและสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไม่ตามที่หวัง ฉันกำลังอยู่ในช่วงที่สับสนวุ่นวาย ฉันไร้ซึ่งความทะเยอทะยาย ทนทุกข์ทรมานอยู่ทุกวัน  แต่แล้วฉันก็ได้บังเอิญฟังเพลงนี้ ตัวฉันเองไม่ได้เข้าใจภาษาเกาหลีหรอก ที่จับความได้ก็มีเพียงแค่คำว่า “Tomorrow~” เท่านั้น, พอฉันได้ไปอ่านคำแปลเพลง ฉันรู้สึกราวกับได้รับการปลอบโยน… ถ้าไม่ยืนให้มั่น เดี๋ยวก็ถูกพัดปลิว…ต่อให้จะแตกสลายแต่ก็อย่าหันหลังกลับไป ขอให้เชื่อมั่นในวันพรุ่งนี้!  แม้กระทั่งตอนนี้ฉันก็ยังคงฟังอยู่บ่อยครั้ง, เป็น The Best song สำหรับฉัน” (คุณผู้หญิงวัย 40)

กลับสารบัญ

| I NEED U

3rd มินิอัลบัม「花様年華 Pt.1」(29 เมษายน 2015)

เพลงนี้เป็นบทเพลงการเริ่มต้นของการมองโลกแบบ “The most beautiful moment in life” ซึ่งตามมาหลังการจบซีรีส์โรงเรียนของช่วงแรกที่เดบิวซ์ นอกจากนั้นยังเป็นเพลงแรกที่ทำให้ BTS ได้รางวัลอันดับที่ 1 ในรายการเพลงภายในประเทศอีกด้วย ถือว่าเป็นเพลงแห่งโชคชะตาที่เป็นจุดเปลี่ยนอันยากจะลืมเลือนของทั้ง BTS ทั้งแฟนเพลง หลังจากที่ผ่านการลองผิดลองถูกต่าง ๆ มากมายร่วมกับทางต้นสังกัด, ด้วยความที่บทเพลงแสดงให้เห็นถึงความงดงามและความเจ็บปวดของวัยรุ่นทำให้เรียกความสนใจได้เป็นอย่างยิ่ง มีแฟน ๆ จำนวนมากที่กลายมาเป็นแฟนคลับของ BTS จากบทเพลงนี้

“เป็นบทเพลงแห่งความทรงจำที่ทำให้ฉันชอบ BTS ขึ้นมา” (คุณผู้หญิงวัย 20)

“ฉันดูรายการเพลงเกาหลีโดยที่ไม่ได้สนใจอะไรร่วมกับบรรดาลูกสาวของฉันและฉันตกหลุมรักเพลงและการแสดงทันทีหลังจากที่ได้ดู ฉันรู้สึกขอบคุณได้พบกับศิลปินกลุ่มนี้และบทเพลงนี้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในตอนที่ฉันอายุเท่านี้แล้ว” (คุณผู้หญิงวัย 50) 

“เป็นบทเพลงสำคัญสำหรับจุดเริ่มต้นของ “The most beautiful moment in life” และเป็นบทเพลงสำคัญยิ่งสำหรับ BTS ที่คอยส่งให้แต่ละวันของเราเต็มไปด้วยความสุขความสนุกสนาน” (คุณผู้หญิงวัย 40)

กลับสารบัญ

| Whalien 52

4rd มินิอัลบัม「花様年華 pt.2」(30 พฤศจิกายน 2015)

เพลงที่มีธีมเป็นวาฬ “ผู้โดดเดี่ยวที่สุดในโลก” ด้วยคลื่นเสียง 52Hz ซ้อนทับกับพวกเขาผู้ซึ่งโดดเดี่ยวอยู่ในจักรวาลแห่งวงการบันเทิงและโลกดนตรี วาฬที่เป็นดั่งมนุษย์ต่างดาวที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ ที่ร่ำร้องด้วยคลื่นความถี่อันไม่มีใครจักได้ยิน เนื้อเพลงที่กล่าวไว้ว่า “ฉันจะลองร้องอีกสักครั้ง จนกว่าบทเพลงที่ไม่มีใครตอบรับจะส่งไปถึงวันพรุ่งนี้” ที่พวกเขาได้ขับขานออกมากลับเติมเต็มความหวังให้กับโลกใบนี้ในอีกหลายปีต่อมา ซึ่งนั่นก็ได้ช่วยปลอบโยนผู้คนที่กำลังสู้รบกับความโดดเดี่ยวอยู่เสมอ

กลับสารบัญ

| Blood Sweat & Tears

3rd ฟูลอัลบัม「WINGS」(10 ตุลาคม 2016)

ในบรรดาเพลงที่ BTS ได้สร้างสรรค์มา เพลงนี้เป็นเพลงแนว Moombahton แปลกใหม่ ซึ่งพวกเขาได้นำเอาแนวเพลงที่เป็นที่นิยมอยู่แล้วมาตีความในแบบของตนเอง แสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจ, ความต้องการ, เด็กชายที่ตกอยู่ในสภาพอันตรายก่อนที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ โดยหยิบยกผลงานนิยาย “เดเมี่ยน” ของเฮอมาน เฮซเซ ขึ้นมาเป็นธีมของเพลง ว่าด้วยเรื่องโลกทางจิตใจอันลึกซึ้งของเด็กชาย จิตใจอันเสื่อมสลายที่สั่นสะเทือนระหว่างความบริสุทธิ์และไม่บริสุทธิ์ อีกทั้งการเต้นอันเป็นศิลปะก็เป็นที่กล่าวถึงเช่นกัน

| 2! 3!

3rd ฟูลอัลบัม「WINGS」(10 ตุลาคม 2016)

เพลงที่เริ่มด้วยประโยคที่ว่า “ผมไม่สามารถบอกว่า ‘มาเดินบนเส้นทางที่โรยด้วยกลีบดอกไม้กันเถอะ’ “, การมีชีวิตอยู่ก็มีทั้งบททดสอบทั้งความเจ็บช้ำวนไปเวียนมา ซึ่งเรื่องพวกนี้ BTS ต่างก็เข้าใจเป็นอย่างดี แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ยังคงบอกว่า “นับ 1, 2, 3! แล้วลืมมันนะ ลบทิ้งความทรงจำอันแสนเจ็บปวดให้หมด จับมือฉันแล้วหัวเราะ” “ขอให้นับต่อจากนี้ได้พบเจอแต่วันดีๆ” เพลงที่ขับขานบอกกับเราว่า “ข้ามผ่านมันไปด้วยกัน” เป็นเพลงที่ถูกกล่าวขวัญว่าไม่สามารถฟังโดยปราศจากน้ำตาได้

กลับสารบัญ

แปลและเรียบเรียงโดย : Ministry of INFINITY
ที่มา :
ファンが語る「運命のBTSソング」20選【9周年記念/読者アンケート結果】

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *