【REVIEW】Do Not Say Mystery (Misuteri to Iu Nakare)

สวัสดีค่ะ เพิ่งดูละครใหม่ของ Fuji-TV เรื่อง “Do Not Say Mystery (Misuteri to Iu Nakare)” ตอนแรกจบไปค่ะ เป็นละครที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่มาก ไม่รู้ว่าควรจะบรรยายออกมาอย่างไรดีค่ะ มันทั้งว้าว แล้วก็ทั้งตลกร้ายอยู่ในตัว

เรื่องของเรื่องคือคุโน โทโทโน (รับบทโดยสุดะ มาซากิ) ที่กำลังทำแกงกะหรี่อยู่ดี ๆ ตำรวจก็มาเคาะหน้าประตูห้องแล้วก็บอกว่า เฮ้ย มีคนตายอ่ะ แกช่วยไปคุยกับเราที่สถานีตำรวจหน่อย ทางคุโนก็คิดแล้วว่ากำลังโดนตำรวจสงสัยอยู่ว่าเป็นคนร้าย แต่ก็ไปที่สถานีตำรวจแต่โดยดี จากนั้นก็ปฏิเสธมาตลอด

ระหว่างนั้นก็ถูกกดดันจากทางตำรวจให้มอบตัว ซึ่งคุโนก็บอกตลอดว่าเขาไม่ได้ทำ จนเริ่มมีความรุนแรงเกิดขึ้น เขาก็เลยบอกว่าตัวเขามีความทรงจำที่ดีนะ จำได้หมดนะ แล้วตำรวจก็เข้าไปค้นบ้าน ซึ่งเริ่มเห็นหลักฐาน ทางคุโนเองก็ถูกเรียกไปสถานีหลายต่อหลายวัน ระหว่างนั้นก็ประติดประต่อเรื่อง ขอความร่วมมือจากตำรวจที่ดูแลเขา จนสุดท้ายสามารถสรุปเรื่องได้

ความพีคของเรื่องคือ สิ่งที่คุโนพูดแต่ละอย่างมันแทงใจทั้งนั้นเลยค่ะ มันทำให้คนที่ฟังต้องกลับมาคิดต่อว่าเป็นอย่างที่คุโนพูดหรือเปล่า เช่น ตำรวจคนหนึ่งบอกว่าเขาช่วยงานภรรยาที่บ้าน เอาขยะไปทิ้ง พอคุโนถามว่าที่บ้านมีถังขยะกี่ถังก็อึกอัก คุโนเลยพูดต่อว่าคุณแค่เอาขยะที่ภรรยายแยกไว้แล้ว มัดเป็นถุงอย่างดีไว้แล้วไปทิ้ง…

คือตัวคุโนพูดให้ทางตำรวจเอะใจ, ขอให้ทางตำรวจช่วย จนสามารถนำไปสู่ทางลงได้ ความรู้สึกของเรื่อง ถ้าให้พูดออกมาแบบเห็นภาพคือเป็นสีดำมีสีเทา ๆ เจือจางอยู่ มีเส้นวิ่ง เส้นที่วิ่งอยู่มีขึ้นมีลงบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็วิ่งอย่างนิ่ง ๆ เป็นเส้นตรง…

ความรู้สึกของเรื่องมันนิ่งมากค่ะ แต่มันแทงใจแปลก ๆ ส่วนตัวแล้วถ้าใครที่ชอบเนื้อเรื่องที่ชวนคิดถึงคำพูดของตัวละคร ก็แนะนำให้ดูเลยค่ะ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างในตอนแรกก็สามารถเจอได้ในชีวิตเราเลย ทำให้เราได้หวนกลับมาคิดว่าเรามองข้ามอะไรไปหรือเปล่า…
สุดท้ายนี้
พนักงานในกระทรวงชอบคำพูดนี้ของคุโน โทโทโนค่ะ
“ผมไม่เคยมีลูก
แต่ผมเคยเป็นลูก
ตอนนี้ผมกำลังพูดจากจุดยืนของลูก”

—————
หลังจากเหตุการณ์นั้นคุโนกับตำรวจก็ญาติดีกัน เกิดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง ตำรวจก็มาขอความคิดเห็นของคุโน คุโนก็บอกว่า ผมเป็นแค่นักศึกษาครับ ไม่ใช่ตำรวจ ไม่ใช่ผู้ช่วยอะไรทั้งนั้น แต่ตำรวจก็ตามตื้อ ให้เบอร์โทรให้คอนแทกต่าง ๆ นานา แล้วเรื่องพีคคือด้วยความจำที่ดีของคุโน เหมือนเขาไปเจออะไรบางอย่างที่มัน “โอ้วพระเจ้า” เข้าให้ 0.0 แล้วตัวเขาก็เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีอีกครา

ขอให้มีความสุขกับละครที่ท่านรัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *